Tacos – Sandwich lâu đời của người Mexico

Tại Mexico, bánh tacos đuợc xem như món ăn nhanh truyền thống gồm bánh tráng làm từ bột ngô cuốn với nhân bên trong.

tacos01

Tacos được những người Châu Âu đầu tiên trong những cuộc viễn chinh đã khám phá và du nhập khắp Nam Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Giống với sandwich, tacos được tạo nên bằng nhiều loại thức ăn đã được chuẩn bị theo những cách khác nhau và có thể dùng tacos như một món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ.

Trong một chiếc tacos, bánh tráng sẽ được rán qua cho mềm và gấp cùng với nhân. Nhân bánh làm từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt…, tất cả sẽ được nướng (hoặc hấp) cùng nhau. Người thưởng thức có thể thay đổi thành phần của nhân để phù hợp với khẩu vị và cách chế biến.

Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn bởi vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Màu sắc của nhân chính là từ những loại thức ăn trong đó. Có thể thưởng thức một chiếc tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng. Tất cả tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích của bạn.

tacos02

tacos03

tacos04

Trong tất cả các món ăn đường phố của Mexico, khi bóng tối bắt đầu bao trùm thì tacos được coi là sự lựa chọn số 1 bởi hương vị hấp dẫn từ những nguyên liệu được rán, nướng và hấp của món ăn.

Sau bữa chính, nhiều người lựa chọn tacos như một cena (bữa tối nhẹ) được bán trong những quầy bán hàng di động cho đến nửa đêm tại các thành phố lớn. Vào cuối tuần, các vũ trường và câu lạc bộ mở cửa đến tận gần sáng và tacos là món ăn nhanh cho những người vui chơi thâu đêm.

tacos05

tacos06

tacos07

Từ những năm đầu của thế kỷ 20, đã có rất nhiều loại tacos được phổ biến tại Mỹ, Canada và xuất hiện trong những cuốn sách nấu ăn vào năm 1949. Ngoài ra, tacos còn được bày bán trong các hệ thống bán thức ăn nhanh như Taco Bell, Taco Del Mar, Mighty Taco… và các nhà hàng fastfood như Burger King và Jack in the Box của người Mexico tại đây.

Một số loại tacos được ưa chuộng tại Mỹ như Taco al Pastor (loại tacos phổ biến nhất tại Mexico), với nguyên liệu chính là thịt lợn được ướp gia vị đã được cắt xén nhỏ và được xiên qua và nướng trên lửa – nó được coi là món ăn phỏng theo món thịt nướng từ những người nhập cư Li Băng; hay như món Breakfast Tacos luôn có sẵn trong các quán ăn nhà hàng dọc theo Southwest, đặc biệt là ở New Mexico và Texas – nhân của Breakfast Tacos là từ thịt được tẩm gia vị, trứng hay pho mát và những thành phần khác như củ hành…

tacos08

tacos09

tacos10

Từ một món ăn truyền thống lâu đời, giờ đây cái tên tacos được các châu lục biết đến nhờ sự bùng nổ của đủ loại thức ăn nhanh trên thế giới. Tacos đã trở thành thương hiệu riêng trong ẩm thực Mexico và luôn thu hút du khách khi họ đến đây.

Theo aFamily

www.fdl.com.vn: xem ra các ý tưởng truyền bá/ thương mại hóa văn hóa ẩm thực Việt Nam dưới dạng thức ăn nhanh (bánh cuốn, bánh mì kẹp thịt…) vẫn chưa thể thành công vì sự thiếu quan tâm tới các yếu tố về tâm lý người tiêu dùng, sự sáng tạo trong công thức sản phẩm, phương thức bán hàng… Còn phải học hỏi và thử nghiệm nhiều lắm!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: