Từ giấm vang non đến giấm thượng phẩm

Kết quả của việc lên men luôn luôn là một sản phẩm thô. Giấm non hoặc thô phải được tồn trữ cho các phân tử ổn định, và đặc tính hương thơm của giấm có thể phát triển

giam01

Nếu là loại giấm vang phẩm chất cao, nó sẽ được chuyển vào ủ trong các thùng bằng gỗ, thường là gỗ sồi. Nơi đó, giấm chín, đôi khi mất hàng nhiều năm trời. Để trở nên trong, giấm được lọc trước khi vô chai. Một số loại giấm đặc sản được tiếp thị là không qua lọc.

Công dụng của giấm vang đỏ và trắng

Có nhiều công dụng cũng như có nhiều loại giấm vang. Sự khác biệt đầu tiên là khác biệt giữa giấm vang đỏ và giấm trắng. Đó không chỉ là về màu sắc, mà còn là hương vị. Giấm làm từ vang trắng có vị dịu hơn, còn giấm làm từ nho đỏ cho vị mạnh hơn.

Giấm vang trắng thích hợp với: các món “gỏi” với xà lách lá mỏng, măng tây, tôm, cá; các loại rau mềm; các món gỏi với rau luộc, như cà chua, cà rốt, súp lơ; sốt mayonnaise; ướp trái cây, rau, cá.

Giấm vang đỏ thích hợp với: các món gỏi với rau xà lách lá dày; các món gỏi với rau luộc; ướp thịt bò rô ti, hoặc thịt thú săn, và để gia vị vào nước thịt chảy ra từ các món rô ti.

Đang mốt: giấm của những nhà trồng nho làm giấm người Đức. Đông đảo người trồng nho làm giấm bắt đầu sản xuất giấm cao cấp từ rượu vang muộn Burgundy, Riesling, hoặc Gewurztraminer. Chỉ có vang ngon mới cho giấm ngon. Ngay cả những loại vang phẩm chất cao được làm từ các loại nho tuyển giờ đây được dùng làm các loại giấm quý tộc nhất. Đọc nhãn hiệu và bạn thường thấy ghi nơi sản xuất, loại nho, thời gian, và độ chua. Theo luật, giấm phải chua ít nhất là 6% acid mới được xem là giấm vang thuần.

Văn hoá giấm mới

Nhiều loại giấm quý được đựng trong các lọ được thiết kế rất ư cầu kỳ. Các nhãn hàng tinh xảo càng tạo thêm sự hoàn thiện về mỹ quan. Nhưng đó chưa phải là tất cả: những loại ly chân dài đặc biệt được dành riêng cho các món giấm khai vị hoặc nhuận trường. Và trong trường hợp giấm làm nước hoa tẩm ướp món carpaccio (bò, bê hoặc cá ngừ), cá hồi, hoặc những loại thức ăn tinh tế khác, có một bình xịt giấm làm bằng thuỷ tinh.

Ngữ Yên – Minh Cúc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: