Đậu phộng

Đậu phộng được xem là nguồn cung cấp chất đạm và dầu thực vật có giá trị (chỉ sau đậu nành)

dauphong01

Cây đậu phộng (arachis hypogaea L.) còn gọi là lạc, đậu phụng, lạc hoa sinh, địa quả, hương quả. Gọi là lạc hoa sinh vì hoa của nó mọc ở nách lá, sau khi thụ phấn thì cuống hoa dài ra hướng vào trong đất để quả lớn lên. Cây này có nguồn gốc ở Brazil, được nhập trồng nhiều nơi để làm thực phẩm , chế biến dầu ăn, thức ăn gia súc, làm thuốc…

Hạt đậu phộng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g hạt đậu phộng có chứa: nước 7,5g; protid 27,5g; lipid 44,5g; glucid 15,5g; chất xơ 2,5g; tro 2,5g; các muối khoáng: Ca 68mg; P 420mg; Fe 2,2mg; Mg 176mg; Mn 2,1mg; K 658mg; Zn 3mg; Cu 0,7mg; các vitamin: vitamin B1 0,44mg; B2 0,12mg; PP 16mg; E 1mg; chất leucoanthocyanic có tác dụng cầm máu.

Đông y cho rằng đậu phộng có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, dưỡng khí huyết, cầm máu, nhuận phế, tiêu đàm, nhuận trường, tăng tiết sữa. Dầu thích hợp với những người ăn uống kém, suy dinh dưỡng, đau dạ dày, ho có đàm, bị các chứng xuất huyết, sản phụ thiếu sữa.

Đậu phộng rang chín, giã nhỏ, trộn với mè (vừng) giã nhỏ cùng với muối, dùng ăn với cơm nếp hoặc cơm vắt, bổ dưỡng và ngon miệng. Người Việt Nam thường dùng đậu phộng hạt giã nhỏ, nấu canh với bí đỏ và đậu xanh để ăn giải nhiệt vào mùa hè, tăng sức đề kháng, tăng cường trí não; hoặc nấu canh cà chua ăn với rau diếp cá để giải nhiệt, tiêu độc, ngừa mụn nhọt tốt. Đậu phộng luộc ăn thơm bùi, bổ tỳ vị, có ích cho người đau dạ dày.

dauphong

Đậu phộng còn dùng nấu xôi, nấu chè, làm kẹo, làm đậu phộng rang muối, đậu phộng húng lìu, đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, nước chấm đậu phộng đều là những món ăn khoái khẩu, có lợi cho sức khoẻ. Ăn đậu phộng nên ăn cả vỏ lụa, tốt cho mạch máu và tim.

Món chè đậu phộng (300g) nấu với dừa nạo (500g), sầu riêng (6 múi) và đường (350g) là một món ăn rất đặc sắc, ngon miệng. Ăn một lần là nhớ mãi hương vị độc đáo của nó. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn nguội với đá bào đều ngon. Rất có ích cho người suy nhược thần kinh, mệt mỏi, người bứt rứt, táo bón.

Tuy nhiên, khi dùng đậu phộng, bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

– Hạt đậu phộng tròn, nhỏ, dễ lọt vào khí quản của trẻ nhỏ, gây tắc nghẽn đường thở, rất nguy hiểm.

– Đậu phộng được coi là tác nhân gây dị ứng phổ biến, nhất là với trẻ em. Nên cho trẻ ăn đậu phộng từng chút một để thử xem có bị phản ứng gì không. Tốt nhất cho ăn đậu phộng luộc, giã nát trước khi ăn đậu phộng rang.

– Nếu bảo quản không tốt, đậu phộng bị nhiễm một loại mốc có tên là aspergillus flavus. Loại mốc này sản sinh ra chất aflatoxin là một độc tố có khả năng gây ung thư gan mạnh. Dù đậu được luộc hoặc rang chín, chất Aflatoxin không bị huỷ hoàn toàn, vẫn gây tác dụng độc hại cho cơ thể.

Do đó, khi ăn cần kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc chớm mốc, nghi mốc, đều phải dứt khoát loại bỏ.

– Những người bị sỏi thận dạng oxalat, nên tránh ăn đậu phộng vì chúng sinh ra nhiều oxalat, chất góp phần hình thành sỏi oxalat.

– Những người bị bệnh thống phong (gout) không nên ăn nhiều đậu phộng, vì có chất purine, làm tăng acid uric trong máu, gây đau nhức ở khớp ngón tay cái, chân cái và các khớp ngón khác.

– Những người dễ bị mụn rộp (herpes) cũng không nên ăn đậu phộng vì trong protid của đậu phộng chứa nhiều acid amin arginine, chất có thể gây bệnh mụn rộp.

Lương y Đinh Công Bảy

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: