Món ngon ba ba

Con ba ba còn gọi là giáp ngư, miết giáp. Tên khoa học Carapax Amydae. Ba ba tự nhiên ở Việt Nam phổ biến là ba ba Trionyx sinensis Wegmann hay Amyda sinensis Stejneger thuộc họ ba ba Trionychidae có nhiều ở miền Bắc, Trung, ở phía Nam chỉ có ở một số vùng nước lợ ven biển. Hiện nay ba ba thương phẩm được nuôi phổ biến ở khắp nơi.

babaaz

Ba ba có vị mặn, tính hàn không độc vào ba kinh can, phế, tỳ. Có tác dụng bổ âm, người hay bị nhức xương, lao lực quá sức, bồi bổ cơ thể… Tuy nhiên ba ba không dùng được cho phụ nữ có thai, tỳ vị yếu.

Ba ba được chế biến thành cao để ăn bồi dưỡng. Ngoài ra ba ba được chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu như ba ba nấu chuối, ba ba xào lăn, ba ba tiềm thuốc bắc, ba ba rang muối… Nên chọn con ba ba từ 800g – 1kg là vừa vì cỡ này mai ba ba giòn ngon, lớn quá mai sẽ cứng xảm. Để làm ba ba, người ta cắt tiết sau đó dùng nước sôi cạo sạch lớp nhớt đen trên mai và phần thân rồi cắt ra chế biến món ăn. Hiện nay ba ba sống có bán tại các cửa hàng chuyên cung cấp thuỷ hải sản. Ba ba bán tại các nhà hàng có giá trung bình khoảng 220.000đ/kg.

Quang Tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: