Giấm sherry không làm từ sơ ri

Một số người lẫn lộn giữa sherry – một loại vang mạnh và cherry – trái sơ ri, nên cho rằng giấm sherry làm từ trái sơ ri lên men

giamsherry1

Chai giấm sherry này bán trên internet với giá 19,75 USD

Giấm sherry cũng có bán tại các cửa hàng thực phẩm và gia vị tây ở TP.HCM, giá khoảng 60.000 đồng/chai 500ml (loại xoàng).

Thực ra, giấm sherry xuất phát từ vùng tây nam Tây Ban Nha. Thị trấn Jerez de la Frontera là chiếc nôi của loại giấm sherry trứ danh, còn gọi là “Vinaigre de Jerez”.

Vị ngọt trong giấm sherry là từ vang sherry. Khắp ở Jerez, trên những cây nho mọc thấp đặc thù, bạn có thể tìm thấy những chùm nho trắng phát triển mạnh, thuộc một nhánh của loại nho Palomino. Trước khi nho được đem ép, chúng được phơi nắng cho khô. Nhờ vậy mà trữ đường trong nho tăng lên, và sẽ cho ra vang đặc biệt ngọt.

Vang sherry không được ủ trong các hầm rượu, mà trong những đại sảnh giống như giáo đường với những khung vòm chịu lực cao, gọi là Bodegas. Ban ngày, những bức tường dày bảo vệ chống lại sức nóng của vùng Andalucia. Ban đêm, những làn gió hiu hiu lùa qua các cửa sập để mở trên mái. Các thùng đựng vang được sắp chồng lên nhau, và được xếp một cách khôn ngoan, thùng vang sherry mới nằm trên. Những thùng nho ấy đương nhiên sẽ được xếp lần xuống dưới, và những thùng mới hơn được đưa tiếp lên trên. Mỗi thùng chỉ đựng vang đầy 3/4 thùng. Trên bề mặt rượu, một loại hoa sẽ phát triển. Đó là men, được giả định là bảo vệ sherry khỏi sự lên men của giấm. Mặt khác, trong sản xuất giấm, khuẩn giấm sẽ được chủ động gia vào vang sherry. Giấm sherry cũng trải qua quy trình chín y như vang sherry. Những chuyến du hành của giấm từ nhiều thùng gỗ sồi từ trên cao xuống thấp, và những loại thượng phẩm phải mất đến 30 năm mới hoàn thành quy trình.

giamsherry2

Chai giấm sherry này bán với giá 41,39 USD

Màu và vị

Giấm sherry có thể có màu nâu sậm, màu mật, nâu nhạt, hoặc đỏ nhạt. Thường, màu càng mạnh, vị càng nồng. Mùi hương là một pha trộn giữa gỗ và trái cây. Độ chua dao động giữa 6 – 8%. Giấm sherry vẫn còn tàn dư của cồn, dưới 1%.

Công dụng

Do giấm vinegar có một vị rất cô đặc, nó được dùng hạn chế. Trong các món gỏi, nó hài hoà tuyệt diệu với dầu olive, dầu walnut, hoặc dầu hazelnut. Giấm sherry hạp với các loại salad nồng như cải hăng hoặc diếp quăn, cũng như với cà chua và rau arugula. Nó cũng hạp với các món đậu lăng và – chỉ cần vài giọt – sẽ tạo cho món ức vịt xông khói một hương vị đặc biệt. Giấm sherry lý tưởng để ướp thịt màu sẫm, nhưng cũng có thể dùng ướp cá, như phi lê cá trích non. Và ngay cả phô mai cũng có một hương vị hoàn toàn mới. Giấm cũng làm đậm vị của nước ướp thịt và xúp cà chua.

Ngữ Yên – Quang Tâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: