Bạch quả

Bạch quả còn được gọi là ngân hạnh, công tôn thụ. Tên khoa học: Gink go biloba Lin. Thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae)

bachqua

Bạch quả tính ôn, vị ngọt hơi nhẩn đắng. Bạch quả nấu chín ích phổi, tiêu đờm, khỏi hen, trị khí hư, tiêu độc, sát trùng.

Thường người ta hay dùng nhân bạch quả để nấu các món ăn. Trong hầu hết các món tiềm, hầm như vịt tiềm bát bửu, dê tiềm, tim heo tiềm, gà hầm hải sâm… người ta cho thêm bạch quả vào sẽ giúp món ăn có mùi vị thơm ngon đặc trưng.

bachqua2

Bạch quả còn được dùng nhiều trong các món tráng miệng như chè bạch quả nấu hạt sen táo đỏ, bạch quả nấu hạnh nhân, sâm bổ lượng… Đặc biệt dùng tuyết giáp nấu với bạch quả, hạt sen là món ăn dưỡng nhan cho phái nữ vì món ăn vừa làm sạch phổi vừa giúp điều hoà máu huyết, tươi nhuậ­n da mặt.

Bạch quả nhân bán phổ biến ở các quầy thực phẩm khô trong các chợ giá khoảng 12.000 – 15.000đ/100g. Khi nấu dùng chày đập bể vỏ cứng, lột bỏ vỏ lụa nâu bao quanh hạt rồi cho vào nấu đến khi nở mềm là được. Bạch quả khi chín dẻo chứ không mềm bột như hạt sen.

Quang Tâm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: