Ba kích

Cây ba kích còn có tên là ruột gà, ba kích nhục, liên châu ba kích. Tên khoa học: Morinda offcinalis How. Thuộc họ cà phê Rubiaceae.

bakich02

Người ta dùng rễ phơi hay sấy khô của cây ba kích để dùng. Ba kích có tác dụng ôn thận, trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp, đau lưng mỏi gối. Theo kinh nghiệm dân gian thì ba kích còn được biết đến như một vị thuốc bồi bổ trí não và tinh khí. Tuy nhiên những người bị táo bón, hoả thịnh không được dùng.

bakich01

Ba kích được bán rộng rãi trong các cửa hàng thuốc bắc hoặc cửa hàng thực phẩm khô ở các chợ. Dùng nấu với gà có mùi vị thơm ngon đặc biệt để bồi bổ cơ thể. Ba kích hầm gân bò, đuôi bò, bắp bò tốt cho những người bị yếu mỏi gân cốt, cơ thể suy nhược, già yếu. Ba kích nấu với thịt dê cũng có tác dụng tương tự và trợ dương tốt.

Theo bếp trưởng Huỳnh Duy Vũ thì có thể nấu một con gà hoặc 1kg thịt bò hay dê với 40g ba kích, 10g hoài sơn, 10g kỷ tử, 10g thục địa và ba trái táo đỏ, món ăn sẽ có mùi vị thơm ngon và bổ trợ cho tác dụng tốt của ba kích với các nguyên liệu khác. Nên lưu ý ba kích dùng là rễ cây nên trước khi nấu phải ngâm rửa ba kích thật sạch để tránh tạp chất làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Quang Tâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: