Đưa đặc sản miền Tây về Sài Gòn

Ông Võ Trung Thành, 53 tuổi, ngụ tại ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang o bế ba công bưởi năm roi hình hồ lô, chuẩn bị đưa về Sài Gòn. Từ tháng 6.2007, ông đã tạo dáng trái bưởi. Lần đầu tiên, tạo dáng 20 cặp nhưng chỉ được ba cặp có hình dáng như hồ lô. Chưng tác phẩm độc chiêu của mình trên bàn thờ gia tiên, ai thấy cũng khoái, đòi chia lại, nể tình xóm giềng nên ông “chia” hai cặp bưởi hồ lô còn lại với giá 100.000 đồng. Giá này đứng một chỗ tới nay 

dacsanmientay

Chăm sóc bưởi hồ lô tuy mất công, nhà vườn hy vọng bán giá cao. Ảnh: Ngọc Nhung

Khác biệt

Tết năm ngoái, giá một cặp bưởi năm roi thường bán giá chỉ từ 40 – 60.000đ/cặp, trong khi bưởi hồ lô giá 100.000đ/cặp. Năm nay thời tiết thất thường nên theo ông Thành, nhà vườn không dám đầu tư lớn. Theo chân ông chủ vườn có nhiều ý tưởng khác biệt ra vườn bưởi, nhiều quả hình thù lạ mắt lủng lẳng trên cành. Ông hái trái bưởi gấu xuống tháo hộp mủ bao bọc nói: “Sau khi làm được bưởi hồ lô, tình cờ tôi thấy mấy cái hộp mủ đựng kẹo có hình con gấu nên nảy ra ý định tạo bưởi hình gấu”. Bưởi gấu lộ tay, chân… chỉ có phần đầu chưa rõ lắm. “Đang trong vòng nghiên cứu”, ông nói. Nếu thành công thì giá một cặp bưởi gấu 150.000đ vì khuôn hình gấu tốn kém lắm. Ông Thành khoe, bưởi vuông, tui cũng làm, khắc các câu chúc phúc cho lạ mắt.

Bà Chín Cẩm (Cần Thơ) đang chạy đua thời gian để làm hàng tết. Năm nay khách hàng yêu cầu tất cả phải gói bằng dây lác, không dùng dây nylon. Đó cũng là thách thức lớn vì sẽ chậm tiến độ giao hàng. Theo dự kiến bà sẽ gói 5.000 đòn bánh tét, giao về TP.HCM từ 21 âm lịch tới ngày 30 tết. Năm nay, lò bánh tét Chín Cẩm có thay đổi lớn khi cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền “Bánh tét IX Cẩm”. Hiện thời, nơi Chín Cẩm ngồi bán xề mẹt hàng ngày ở chợ Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) thay bằng chiếc tủ kiếng dán nhãn hiệu độc quyền. Bà Chín đã xây thêm gấp đôi lò nấu bánh và tìm cách dự trữ nguyên liệu duy trì khả năng cung cấp hàng cho siêu thị Sài Gòn Tiếp Thị trong tết này.

Sự tham gia của cộng đồng

Ông Phụng Hoàng, chủ cơ sở mắm Bà Giáo Khoẻ 55555 (An Giang), nói: Tết nhứt, ai nấy ngại dầu mỡ, thì khô, mắm sẽ là món ngon. Ngoài các sản phẩm mắm đặc sản truyền thống, ông Hoàng đang “cân chỉnh” nhóm đặc sản khô cá lóc, khô cá cơm nước ngọt của mình. Khô lóc giảm ướp đường, khô cá cơm nước ngọt chỉ ướp muối, không chất điều vị.

Trong khi đó, bà Kim Xuân, chủ cơ sở mắm Cô Tư Ấu, chất lượng đã ổn định, bảo đảm an toàn vệ sinh, chị chuyển qua lo chăm chút bao bì. “Dù chỉ là mắm, dưa mắm… giá rất rẻ, nhưng hàng đi xa thì bao bì phải kỹ càng. Dù là thực phẩm nhưng trên xe mà nghe mùi cũng không mấy gì dễ chịu. Mua về còn phải tính để trong tủ lạnh như thế nào… Bà Mũi, một nữ công khéo léo ở phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, theo gợi ý của người quen, năm nay bà sẽ làm nhiều loại mứt trái cây đưa về Sài Gòn. Bà cho biết, khi bánh mứt bên Tàu có nhiều đáng ngờ về chất lượng thì có lẽ bánh mứt miền Tây phải lên tới TP.HCM.

Đường về Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, đi ngang lò bánh tét Hai Lý. Bà chủ lò bánh này đã lên Sài Gòn dọ giá máy hút chân không để tạo một bước “đột phá” về hình ảnh và giữ bánh tét được lâu. Bà Hai Lý nói: “Tui thấy cái máy sáu triệu đồng hút từng cái, và một máy mười mấy triệu, hơi ớn tiền, nhưng không làm thì đâu có gì khác biệt”. Bà cho biết, lần này bánh tét Hai Lý ghi rõ nguồn nguyên liệu nếp sáp nổi tiếng một thời ở Trà Vinh. Người Trà Vinh khẳng định loại nếp này dẻo không kém nếp của “bác Ba Phi ở Cà Mau”.

Ông La Von, phó giám đốc dự án nâng cao năng lực tham gia thị trường của người nghèo tỉnh Trà Vinh, nói: “Nhiều nông dân xem đây là dịp tốt để phục hồi vùng trồng nếp sáp, bước đầu sẽ phát triển trên quy mô rộng lớn và xây dựng thương hiệu từ nếp cho tới bánh tét và những đặc sản khác”.

Về ấp Đon, xã Nhị Long, huyện Càng Long phải đi một đoạn xe ôm hơn cây số mới vô “lãnh địa xoài Châu Nghệ”. Ông Trần Văn Tánh có năm hecta xoài Châu Nghệ đang mùa trái chín, từ nay đến tết sẽ thu hoạch 30 tấn. Cả xã cũng vào mùa thu hoạch, sản lượng trên 150 tấn. Một chương trình hỗ trợ nông gia kết nối thị trường đã bắc cầu để hàng này chạy về Sài Gòn. Xoài Châu Nghệ, theo các nhà vườn ở Trà Vinh là gốc xoài Châu Hạng Võ, có màu vàng vương giả nên được gọi là Châu Nghệ. Vỏ dày, xoài Châu Nghệ có thể chuyên chở đi xa.

Vân Anh – Ngọc Nhung – Ngọc Tùng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: