Nhật Bản: Chỉ có khoai mà ăn

Nhà hàng của ông Masayuki Miura tại thành phố Nara, phía Bắc Nhật Bản đã bỏ hết món ăn ngoại quốc như thịt bò Úc, gà Brazil, cải bắp Trung Quốc… khỏi thực đơn. Thay vào đó, cửa hàng phục vụ món ăn thuần Nhật 100% như cá, gạo, rau và nhiều món truyền thống có từ mấy trăm năm nay. Ông Miura nói: “Chúng tôi muốn nhiều người ăn rau Nhật Bản”. Ông đã đi khắp nước Nhật kiếm 200 giống rau truyền thống của Nhật về trồng và chăm sóc bằng phân bón tự nhiên, để đảm bảo cung cấp rau sạch cho khách hàng.

amthucnhatban

Các học viên nước ngoài tập trình bày món ăn trong một lớp dạy nấu ăn món Nhật ở Tokyo. Các học viên này muốn đưa ẩm thực Nhật gồm những món ít béo như rau, cá, xúp về nước. Trong khi nhiều người phương Tây muốn ăn món Nhật để giảm béo, tốt cho sức khoẻ, người Nhật rủ nhau đi ăn món Tây. Ảnh: TL

Chính phủ Nhật cho biết trung bình một người Nhật hiện nay thu nạp 40% calories từ thực phẩm nội địa (so với 73% năm 1965). Với kết quả này, Nhật Bản đứng gần cuối trong bảng xếp hạng về khả năng tự túc của 30 nước thuộc tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Chính phủ đưa ra báo cáo này để cho thấy dân Nhật phải bớt phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu. Theo báo cáo này, nếu không nhập khẩu thực phẩm, bữa ăn trưa của người Nhật hiện nay chỉ có: một củ khoai tây, hai củ khoai lang và một phần tư trái táo.

Ông Hidenobu Ogawa, một nhân viên an toàn thực phẩm thuộc bộ Nông nghiệp Nhật Bản nói: “Chúng tôi băn khoăn liệu Nhật Bản có nên mua thực phẩm từ khắp thế giới hay không. Trong tương lai, nếu kinh tế Nhật Bản yếu đi, liệu người Nhật có thể mua đủ lương thực hay không?”.

Nhật Bản đặt chỉ tiêu tăng 45% trong thứ tự xếp hạng tự túc vào năm 2015. Chính phủ Nhật đang thực hiện nhiều hoạt động khuyến khích người dân ăn gạo nhiều hơn. Mới đây chính phủ tổ chức sự kiện “Ăn món ăn Nhật Bản” để tuyên truyền cho ngành sản xuất rau và thịt địa phương. Trong sự kiện này, người ta còn công chiếu một đoạn phim nói về quá trình người Nhật giàu lên những năm 1970 – 1980 và bắt đầu thích đồ ăn ngoại. Món ăn trên bàn ăn gia đình thay đổi từ cá và gạo sang thịt và khoai tây chiên. Từ đó, cơ thể người Nhật cũng béo mập và bủng hơn, và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim, béo phì, tiểu đường tăng cao tại nước này.

Thêm vào đó, nhiều vụ bê bối về thực phẩm nhập khẩu có chứa hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng khiến Nhật Bản muốn giảm phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu và tăng sử dụng hàng nội địa.

Nhật Bản sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực giữ lại khẩu vị ẩm thực truyền thống của mình, sau một thời gian dài du nhập ẩm thực phương Tây. Các bữa ăn sáng của người Nhật bây giờ là bánh mì làm từ bột mì nhập, thay cho cơm. Đến bữa trưa, người lao động không ăn cơm với cá mà với thịt bò Úc, Mỹ. Nhờ vậy, McDonald mới có cơ hội mở 3.700 cửa hàng ở Nhật.

Một khó khăn nữa là sản xuất thực phẩm ở Nhật mắc hơn thực phẩm nhập ngoại. Ví dụ, Nhật phải nhập hơn 95% đậu nành để làm đậu hũ vì đậu nành nhập rẻ hơn đậu nành trồng tại Nhật. Hơn nữa, Nhật cũng không thể áp dụng các biện pháp thuế quan để hạn chế thực phẩm nhập, vì như vậy sẽ vi phạm các cam kết về tự do thương mại mà Nhật đã ký kết.

Trong lúc này, làm nông trại tự cung tự cấp như gia đình ông Miura được xem là cuộc cách mạng nông nghiệp cần thiết để gia tăng khả năng tự cung cấp của Nhật.

K.D (AP)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: