Rượu đế dỏm tràn đồng

Tại tỉnh An Giang, cơ quan hữu trách cho biết, tỉnh có khoảng 1.650 lò nấu rượu hoạt động, mỗi ngày cung ứng cho dân nhậu từ 50.000 – 80.000 lít rượu đế.

Dân nấu rượu cho biết, một lò rượu đế nấu bằng gạo, nếp theo phương pháp thủ công chỉ sản xuất tối đa 40 lít rượu 400/ngày, sử dụng khoảng 50 – 60 lít gạo, hoặc nếp, nên giá thành một lít rượu gạo đã gần 10.000đ, rượu nếp giá 15.000đ/lít. “Hiện nay giá gạo 8.000đ/kg, giá nếp 12.000đ/kg, chủ lò nào bỏ mối rượu gạo dưới giá 8.000đ/lít, rượu nếp dưới giá 10.000đ/lít là sạt nghiệp”, ông C., chủ lò rượu ở Đạo Thạnh, Mỹ Tho, nói. Nhưng có điều lạ là, hiện nay, nhiều quán nhậu giá bán rượu trắng chỉ 8.000đ/lít, rượu nếp 10.000đ/lít.

Chủ quán nhậu bình dân ở phường 4, thành phố Mỹ Tho cho biết, rượu gạo do các lò bỏ mối chỉ có 6.000đ/lít, rượu nếp 8.000 đồng/lít. Ông P., chủ lò rượu ở thị xã Tân An, nói: muốn có rượu giá rẻ, các chủ lò pha rượu gốc với nước lã, cho thêm cồn công nghiệp vào để tăng nồng độ rượu. Ông P. còn cho biết, hiện nay có nhiều chủ lò không cần nấu rượu bằng gạo, nếp, mà sử dụng nước lã, cồn công nghiệp và một loại hoá chất mà dân trong nghề gọi là “men Trung Quốc” để chế biến thành rượu, giá rẻ bất ngờ. “99% rượu đế bày bán ở các quán nhậu bình dân là… hàng dỏm, uống nhiều, có ngày theo ông theo bà”, ông P. khẳng định.

Sau thời gian dài thả nổi thị trường rượu đế, những vụ ngộ độc rượu dẫn đến chết người liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Tây, khiến cơ quan hữu trách phải vào cuộc. Theo số liệu của các cơ quan này, tại Bến Tre, hơn 1.800 lò nấu rượu, chỉ có 13 lò công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, kiểm tra 19 mẫu rượu đế, có đến 17 mẫu không đạt chất lượng, hàm lượng aldehyde trong rượu cao gấp hàng chục lần cho phép. Tại thị xã Vĩnh Long, kiểm tra 235 cơ sở sản xuất rượu, chỉ có 15 cơ sở đạt chất lượng, số còn lại thừa nhận rượu bày bán đều không rõ nguồn gốc, hoặc tự nấu, tự pha chế theo kinh nghiệm, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nồng độ aldehyde, methanol trong rượu cao hơn mức cho phép gấp nhiều lần. Tại An Giang, kiểm tra 310 mẫu rượu tại các lò, có đến 303 mẫu không đạt chất lượng, hàm lượng độc tố methol furfural trong rượu rất cao. Tại Long An, kiểm tra 40 mẫu rượu đều có hàm lượng độc tố methanol cao gấp nhiều lần mức cho phép, trong đó rượu đế Gò Đen nổi tiếng cả nước, cũng không là ngoại lệ.

Do không thể kiểm soát chất lượng, ngành y tế các tỉnh chỉ đưa ra khuyến cáo: người tiêu dùng nên sử dụng rượu có nguồn gốc rõ ràng để tự bảo vệ.

bài và ảnh Hùng Anh

Advertisements

One Response to Rượu đế dỏm tràn đồng

  1. giaitrisms nói:

    Nếu mọi người cần thiết kế một website để quảng bá sản phẩm ví dụ quảng bá sản phẩm rượu thì pm nhé! http://www.vietweblink.net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: