Bạc hà

Bạc hà có tên khoa học là Mentha arvensis.L thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Hiện nay ở Việt Nam có hai loại cây bạc hà chính là: Mentha arvensis L, mọc hoang rất nhiều, còn có tên là bạc hà nam. Loại thứ hai có tên khoa học là Mentha piperita L, còn gọi là bạc hà châu Âu, di thực từ Pháp, Đức, Nga.

bacha

Trong cây bạc hà có hoạt chất chủ yếu là tinh dầu bạc hà; có mùi thơm, vị cay the, mát không độc vào hai kinh phế và can. Có tác dụng sát trùng, tán phong nhiệt, ra mồ hôi, chữa cảm nắng, đau bụng, đầy bụng, ăn không tiêu.

Ngoài công dụng để làm thuốc, bạc hà được dùng nhiều trong chế biến thức ăn, làm nhiều loại kẹo, chocolate, nước giải khát, rượu mùi… Một số món Âu dùng lá bạc hà khô hoặc tươi để tẩm ướp chung với các loại gia vị khác làm tăng mùi, khử tanh. Lá bạc hà thường dùng như một loại rau thơm để trang trí và ăn kèm với món tráng miệng. Người Việt dùng bạc hà tươi để nấu canh chua, trộn gỏi, nấu nước uống thanh nhiệt trợ tiêu hoá, pha trà hoa cúc, trà quế. Lê nấu bạc hà là món tráng miệng ngon, bổ phổi. Hiện nay các thức uống giải khát như trà sữa, sữa chua, kem, cocktail pha chung với bạc hà đang được giới trẻ ưa chuộng.

Quang Tâm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: