Một số loại giấm đặc sản các nước

giamdacsan

Giấm bia

Một đặc sản từ miền nam nước Đức có vị bia. Loại giấm màu vàng nhạt hoặc màu nâu sậm này “rất bắt” với nước thịt từ heo rô ti. Nó còn dùng để nêm các món đậu lăng, và tạo cho củ cải hoặc món dưa cải sauerkraut của Đức một hương vị khó tả.

Giấm gạo

Giấm gạo là đặc sản của châu Á nơi dùng cơm thay vì bánh mì. Giấm gạo của Nhật trong và có vị rất dịu. Giấm gạo không thể thiếu trong món cơm sushi. Giấm gạo Thái cũng trong và dịu. Người Thái dùng giấm trộn với rau, thịt gia cầm, và cá. Giấm gạo của Trung Quốc và của người Hoa tại Việt Nam màu nâu sẫm và có vị mạnh như xốt đậu nành và mạch nha. Giấm thường dùng ướp vịt và dùng trong các loại nước thịt có màu sẫm cũng như dùng làm nước ngâm món ăn. Giấm gạo Việt Nam không có nhãn hiệu nào tiếng tăm, thường dùng ướp rau, làm dưa, tái, bóp thấu một số món thịt.

Giấm dừa

Giấm ở Philippines có màu trắng đục, có vị ngọt ngọt chua chua. Hương vị tinh tế của dừa hài hoà với các món rau có vị nồng và với hải sản.

Giấm mạch nha

Loại giấm cổ điển này nguồn gốc bên Anh quốc là thứ không thể thiếu trong món “fish & chips” (cá và khoai chiên ngập dầu) đặc sản của Anh. Ngoài ra loại giấm màu nâu có vị chua ngọt và hương không lẫn vào đâu được của mạch nha này hạp với tương ớt, và các loại nước thịt màu sẫm từ các món rô ti chảy ra.

Giấm đường mía

Giấm có màu từ nâu nhạt sang đỏ nhạt, vị chua đậm và thơm mùi đường mía. Nó đi với các loại trái cây ngọt xứ nhiệt đới, chẳng hạn như đu đủ.

Ngữ Yên

Advertisements

One Response to Một số loại giấm đặc sản các nước

  1. Duy Minh nói:

    Giấm gạo có màu gì? bài viết nói giấm gạo của người Hoa có màu nâu, giấm gạo của Thái, Nhật thì trong (có lẽ ý nói màu nhạt hoặc không màu). Thật ra giấm gạo nào mới làm cũng có màu vàng rất nhạt, sau đó càng để lâu càng sậm dần tiến tới đen. Giấm gạo có màu đen thường có giá cao.
    Ở Việt Nam, hiện nay có giấm gạo LISA của Ajinomoto VN cũng rất được ưa chuộng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: