Bào ngư

Bào ngư còn có tên là cửu khổng, ốc khổng. Tên khoa học Haliotissp, thuộc họ Haliotidae. Bào ngư là một loài ốc có vỏ cứng như vỏ sò nhưng dẹt hơn. Bào ngư thường sống ở vùng hải đảo hay ven biển có rạn đá ngầm, biển sạch, độ mặn của nước biển cao.

baongu

Bào ngư là thực phẩm quý được xếp vào hàng bát trân chỉ dành cho vua chúa, giới quý tộc ngày xưa. Với mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng, bào ngư là món ăn được ưa chuộng ở nhiều nước, có mặt trong các yến tiệc cao cấp và được chế biến rất nhiều kiểu cách cầu kỳ khác nhau chẳng hạn nấu chung với các món trong bát trân khác như vi cá, yến sào…

Giá trị bào ngư phụ thuộc vào môi trường biển mà nó sinh sống. Nổi tiếng trên thế giới là bào ngư của Australia, New Zealand và Mexico. Hiện tại các chợ, cửa hàng bán thực phẩm có hai dạng bào ngư là bào ngư khô và bào ngư đóng hộp. Bào ngư hộp của Australia có giá khoảng 800.000đ/hộp 425g, Mexico giá khoảng 700.000đ/hộp 425g. Bào ngư khô của Australia giá khoảng 530.000đ/100g – 4 con.

Theo tài liệu y học cổ thì bào ngư có tính bổ âm tăng khí, ích tinh minh mục, ổn định đường huyết và tăng cường sinh lực. Giúp bồi bổ khí huyết, bổ thận, tăng thị lực, chống suy nhược cơ thể và điều hoà huyết dịch, dùng rất tốt cho người cơ thể suy nhược, mắt kém, suy thận, hay đi tiểu đêm và đặc biệt dùng cho người mắc bệnh tiểu đường giúp ổn định hàm lượng đường trong máu. Những nghiên cứu sau này cho thấy bào ngư chứa nhiều chất đạm, carbohydrate, chất béo, các vitamin, khoáng chất và nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể.

Quang Tâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: