Sức mạnh của đạm

Đạm là sự sống. Bởi vì hầu hết mọi chất dẫn truyền thần kinh được tạo ra từ đạm. Bạn sẽ cảm nhận được bạn bị tác động ra sao qua cách cung cấp cho mình lượng và chất đạm lý tưởng hàng ngày. Cung cấp đạm ở dạng dễ hấp thụ để cơ thể và não bạn có thể sử dụng tốt. Phẩm chất và tính khả dụng của đạm mà bạn ăn càng tốt, thì bạn rõ ràng càng không cần phải ăn đến tối đa 

sucmanhcuadam1

Phẩm chất của một loại đạm được xác định qua sự cân bằng acid amin của nó. Mặc dầu có 23 acid amin từ đó cơ thể bạn có thể tạo ra mọi thứ, từ một chất dẫn truyền thần kinh đến một tế bào thần kinh, thực sự bạn chỉ cần ăn tám thứ acid amin được gọi là thiết yếu, bởi vì cơ thể có thể tạo ra tất tần tật những thứ còn lại từ tám thứ kia. Acid amin càng cân bằng – được biểu đạt như là một đơn vị gọi là NPU – tiếng Anh viết tắt từ “độ khả dụng thực” – bạn càng tận dụng được đạm.

Bảng bên cho thấy 24 loại thực phẩm đơn hoặc tổng hợp theo cách tính NPU, hay còn gọi là phẩm chất đạm. Rau với gạo chẳng hạn, là một cách rất tốt để tăng trữ lượng đạm. Nó cũng cho thấy bao nhiêu thực phẩm hay thực phẩm tổng hợp bạn cần để thu được một phần 20g đạm. Đàn ông cần ăn tương đương ba đến bốn phần như thế, trong khi đàn bà chỉ cần ăn hai đến ba phần mỗi ngày. (xem bảng – lưu ý chén đong là chén lớn).

sucmanhcuadam2

Sự phân bổ đạm tiêu biểu trong ngày đối với đàn ông do đó có thể gồm một quả trứng trong bữa sáng (10g), một miếng cá hồi steak 200g trong bữa trưa (40g), và một phần đậu bữa tối (20g).

Đối với người ăn chay thủ thuật là ăn thực phẩm hạt – nghĩa là, loại thực phẩm có thể mọc nếu bạn trồng chúng. Những thứ ấy gồm hạt, đậu đỗ, đậu lăng, đậu pea, bắp hoặc mầm hạt cốc như lúa mì hoặc yến mạch. Thực phẩm hoa như broccoli hoặc súp lơ cũng tương đối giàu đạm.

K. Thức

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: