Bay leaf (lá thơm)

Bay leaf (số nhiều: bay leaves) – lá thơm. Có tên Hy Lạp là Daphni, Ấn Độ gọi là Tej pat, tiếng Anh còn có tên là Sweet Bay, Sweet Laurel. Tên khoa học Laurus Nobilus, thuộc họ Lauraceae.

bayleaf

Bay leaf là một loại lá thơm có từ xa xưa, dùng làm gia vị rất phổ biến trong các món ăn của nhiều nước trên thế giới từ Âu sang Á. Người ta cho rằng bay leaf xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó phổ biến ở Địa Trung Hải. Hiện được trồng nhiều ở California – Mỹ và Ấn Độ.

Bay leaf có mùi thơm hăng nồng, hơi cay thích hợp cho hầu hết các món ăn làm từ thịt, hải sản, xúp, nước xốt, rau củ hầm, nấu. Đặc biệt khi làm patê, người ta dùng lá thơm bay leaf phủ lên mặt khối patê để hấp hoặc nướng giúp patê có mùi thơm đặc trưng. Đối với món thịt bò, heo, cừu, thỏ, gà, hải sản nấu ragout, hầm thường được ướp với lá thơm bay leaf, khoảng 3 – 5 lá/kg thịt, tuỳ lá lớn hay nhỏ. Xúp cà chua, xúp bò, xúp hải sản, xúp rau củ khi nấu cũng được cho vài lá bay leaf vào. Đối với xốt dùng cho cá, xốt dùng cho thịt, xốt cà chua dùng với các loại mì spaghetti, pasta cũng được nấu với bay leaf.

Riêng đối với các món nướng, nếu là thịt để nguyên khối thì có thể dùng lá bay leaf nguyên để ướp, nếu thịt cắt miếng nhỏ thì có thể dùng lá xay. Nên chú ý liều lượng dùng vừa đủ, vì lá bay leaf sau khi nấu có vị chua.

Do đó sau khi nấu chín nên vớt lá ra khỏi món ăn. Lá thơm bay leaf có bán ở cửa hàng bán thực phẩm khô, các quầy ở chợ, giá: 2.000 – 5.000đ/3 – 5 lá.

Quang Tâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: