Khế chua nấu với ốc nhồi

Quả khế chua ăn một mình thì không mấy thú vị. Song, nấu canh khế chua với những con ốc, tép, cá tươi lại ra những món ăn ngon

khechuanauvoiocnhoi

Nhưng món canh khế chua nấu với ốc nhồi là món có vị ngon, ngọt ngào hương vị đồng quê.

Ở quê, khế chua có sẵn, hầu như nhà nào cũng có trong vườn. Ốc nhồi thì chỉ cần ra ao, ruộng nhặt một lúc là có cả ký.

Cách chế biến món này khá đơn giản, một vài quả khế chua cắt mỏng, ốc được làm cẩn thận ngay khi còn sống, ngâm bằng nước vo gạo chừng một buổi cho sạch nhớt và bùn đất. Muốn nhanh hơn thì giã mấy trái ớt thật cay cho vào ngâm. Khi nấu, có người luộc ốc sẵn rồi khều ra nhưng cũng có người dùng thịt ốc sống ướp các gia vị như tiêu, hành, nước mắm và không thể thiếu được vị cay của ớt rồi cho vào chảo xào cho thấm rồi mới cho nước vào. Nồi canh nấu lên có một màu đặc biệt – màu xám, đục như nước vo gạo và có một vị chua thanh, ăn vào mùa nóng thật dễ chịu. Ngoài ra, theo y học dân tộc, chất chát của khế có tính kháng khuẩn, khế có khả năng giúp chống dị ứng.

Lê Phạm Phương Lan

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: