Ngư trường phong toả, tàu cá nằm bờ

SGTT – Tháng 5, mùa đi biển của các ngư dân miền Trung nhưng nhiều tàu đánh cá tại Đà Nẵng vẫn nằm bờ. Hàng chục tàu đánh bắt cá xa bờ cắm neo nằm im ỉm dưới chân cầu Sông Hàn. Hầu hết các chủ tàu và ngư dân tránh ra khơi vì bị “cắt” đường ra biển và âu lo nhiều vấn đề khác đang rình rập họ giữa biển khơi

 phongtoangutruong

Thái Đình Long chủ tàu ĐNa – 90282 (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vừa hoàn tất chuyến đi biển xa bờ gần một tháng nay. Tổng doanh thu sau chuyến đi này anh lãi gần 70 triệu đồng, các thuyền viên mỗi người được vài chục triệu.

Sợ tàu vũ trang hơn sợ bão biển

Được mùa cá, nhưng Long vẫn canh cánh: “Đi biển lần này nhiều mối lo quá, ít cá thì sợ lỗ, hết sợ mưa bão nay sợ tàu lạ anh ạ. Thấy tàu lạ là chúng tôi cuốn lưới biến ngay, nếu không họ đến và lấy đi tất cả. Có tàu bị lấy hết cá, hút hết xăng…”.

Long cho biết, hôm có lệnh cấm một số vùng biển của Trung Quốc, tàu Long đang ở ngoài khơi. Nhưng nghe tin này qua thông báo điện đàm ICOM của gia đình, Long và hầu hết thuyền viên hết sức bức xúc vì đấy chính là vùng biển đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam bao đời nay. “Vùng biển này cá rất nhiều, đấy là vựa cá chính lâu nay ngư dân chúng tôi vẫn thường đánh bắt bằng lưới vây hoặc lưới cảng, câu mực…”, Long nói.

Thuyền trưởng tàu ĐNa 66073 Lê Bá Cường cho biết: Việc cấm đánh bắt cá của Trung Quốc rõ ràng làm ảnh hưởng lớn đến ngư dân miền Trung. Họ cấm ở toạ độ 12 độ vĩ bắc tới 113 độ kinh đông kéo dài gần đảo Hải Nam đến tận Nha Trang làm “bịt” đường ra biển của ngư dân. Trước đây, đánh bắt cá gần các đảo Hoàng Sa chừng 20 hải lý là tương đối an toàn, nay đánh bắt cách xa gần 200 hải lý nhưng vẫn bị cấm. “Sợ nhất là những chiếc thuyền có súng…”, Cường kể lại. Cường cho biết, sau chuyến đi biển này chưa biết khi nào anh sẽ ra khơi lại. Phải chờ cấp trên giải quyết vấn đề để mọi việc êm thấm, khi đó tàu anh mới ra khơi.

Trong khi đó, ông Tống Thanh Sơn, chủ tàu Qna-03007 Quảng Nam nói, thông tin việc phía Trung Quốc cấm một số khu vực đánh bắt thuỷ sản trên biển Đông là rất đang lo ngại. Bởi từ lâu nay, trên vùng đánh bắt chung ở biển Đông đều có hầu hết các tàu cá của ngư dân nhiều nước cùng đánh bắt, kể cả phía Trung Quốc.

Sẽ dạy luật biển cho ngư dân

Ông Lê Phương Tâm, phó chủ tịch hội nông dân quận Thanh Khê cho biết, quận Thanh Khê có gần 160 tàu đánh bắt cá có công suất từ 60 mã lực trở lên, có thể đánh bắt xa bờ. Trong đó, có 100 tàu đánh bắt xa bờ thường xuyên hàng tháng trời trên biển. Ông Tâm nói: “Chúng tôi, đã báo cáo việc này cho cấp trên…”.

Ông Tâm cho biết, mong mỏi nhất là Nhà nước có cách tháo gỡ việc này để ngư dân tiếp tục làm ăn. Trong khi Nhà nước tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngư dân bằng cách hỗ trợ xăng dầu, bảo hiểm thuyền viên, tài sản và tàu thuyền thì nay lại gặp phong toả từ Trung Quốc.

Ông Tâm còn cho hay, sắp đến hội nông dân quận sẽ phối hợp với bộ đội biên phòng dạy về luật biển cho ngư dân. Theo đó, sẽ cho ngư dân biết, vùng biển nào, toạ độ nào, ranh giới nào trên biển là của Việt Nam, vùng nào là của Trung Quốc, vùng nào là vùng đánh bắt cá chung và thế nào là thềm lục địa và vùng biển quốc tế.

Vai trò ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền

Trung tá Nguyễn Nhơn, chính trị viên đồn Biên phòng 248, là đơn vị quản lý hầu hết các phương tiện trên biển của ngư dân tại quận Thanh Khê, cho biết: Ngư dân có vai trò rất lớn trong việc khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia trên biển. Hiện nay, biên phòng cùng với chính quyền địa phương và ngư dân càng kết hợp chặt chẽ hơn về vấn đề thông tin trên biển. Đồn thường xuyên phổ biến cho ngư dân biết tình hình việc cấm biển của Trung Quốc cho ngư dân trước khi xuất bến. Ngoài ra, còn phối hợp với hội nông dân và chính quyền địa phương tập trung bà con ngư dân để nói về những diễn biến phức tạp trên biển Đông. Thông qua phương tiện truyền tin trên biển luôn luôn nắm bắt tình hình tàu lạ, tàu nước ngoài thâm nhập trái phép lãnh thổ Việt Nam trên biển.

Trung tá Nhơn khẳng định: “Ngư dân mình đương nhiên đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, cách tốt nhất là ứng xử thật mềm dẻo và khôn khéo để tránh các trường hợp va chạm và đụng độ không đáng có với tàu nước ngoài, để tránh thiệt hại về người và của.

Trung Quốc tăng cường tuần tra nghề cá ở vịnh Bắc bộ

Trung Quốc vừa phái tám tàu tuần tra nghề cá khu vực vịnh Bắc bộ trong thời gian ba tháng cho tới ngày 1.8. Tờ China Daily cho hay đây là cuộc tuần tra nghề cá hàng năm mà Trung Quốc thực hiện kể từ năm 2004.

Báo Trung Quốc cho hay mục tiêu của cuộc tuần tra là để bảo vệ ngư dân Trung Quốc và ngăn chặn nạn đánh bắt cá trộm tại vịnh Bắc bộ, mà Trung Quốc gọi là Beibu. China Daily viết: “Cuộc tuần tra còn có mục tiêu theo dõi và củng cố việc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trong ba tháng trên phạm vi toàn quốc”. Mỗi năm Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt thương mại trong ba tháng để bảo toàn trữ lượng cá biển. Năm nay, lệnh này áp dụng từ ngày 16.5.

Việt Nam đã lên tiếng phản đối lệnh này, nhưng Trung Quốc cũng áp dụng cho các vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

(BBC)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: