Vụ ngư trường bị phong toả: ngư dân vào bờ vớt rong

SGTT – Ở Quảng Ngãi, chưa bao giờ nghề vớt rong biển lại thu hút nhiều lao động như hiện nay. Nghề này xuất hiện và nhộn nhịp chủ yếu ở huyện biển mà nghề đánh bắt xa bờ đang hồi bĩ cực vì nạn “ngăn khơi cấm biển” và hàng hải sản rớt giá. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ bắt đầu bán tàu chuyển đời lên cạn

rongbien

Ngư dân đánh bắt rong biển ở Quảng Ngãi. Ảnh: Đoàn Nguyễn

Vào bờ vớt rong

Nghề vớt rong biển ở Quảng Ngãi xuất hiện vài năm lại đây, với khoảng 20.000 người tham gia mỗi năm. Thế nhưng năm nay, đặc biệt là hai tháng gần đây, phải đến 30.000 người thi nhau quần nát bờ biển Quảng Ngãi. Trong đó có không ít những ngư dân đi khơi bị nước ngoài bắt tàu dẫn đến phá sản, bên cạnh đó là những ngư dân không dám ra khơi do lệnh cấm biển.

Bà Nguyễn Thị Phấn (57 tuổi, Bình Châu, Bình Sơn) từng sở hữu chiếc tàu đánh bắt xa bờ 700 triệu đồng, thế mà hai tháng nay phải cùng con cái ra biển vớt rong. Nguyên nhân là con trai bà đi biển bị nước ngoài bắt giam một năm chưa thả, gia đình khánh kiệt, nợ nần chồng chất. Bà Bùi Thị Mái, hàng xóm của bà Phấn cũng vậy, ba con trai và chiếc tàu đi biển bị nước ngoài bắt. Để tự nuôi mình, hai tháng qua bà cũng phải gia nhập đội quân vớt rong. Nhiều người vì bế tắc nghề biển khơi phải bán tàu, hoặc “treo” tàu lên bờ và kiếm ăn lần hồi bằng cây rong biển.

Điều đáng nói là toàn bộ rong biển thu được ở Quảng Ngãi (mỗi năm khoảng 6.000 tấn khô) và một số tỉnh miền Trung khác, như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên… đều được bán qua Trung Quốc. Giá bên đó thế nào không biết, chứ tại địa phương 3.000đ/kg khô; 600đ/kg tươi. Ông Nguyễn Tư, chủ tịch hội nghề cá xã Bình Châu nghi ngờ: “Sao mà giống vụ mua rễ cây hồi, móng trâu bò mấy năm trước thế. Trung Quốc mà mua thêm rong biển vài năm nữa chắc biển Quảng Ngãi chỉ còn nước với cát quá!”

Trước kia, một năm người ta vớt rong hai tháng (5 và 6). Thế nhưng năm nay do người đông, từ tháng 3 họ đã ra biển, không phải vớt mà bứt rong ngay khi nó còn non. Rong mọc từ những rạn san hô, mỗi một nhánh rong được bứt lên thì phải vài ba cụm san hô bị đạp nát, dẫn đến nơi trú ngụ, sinh đẻ của nhiều loài thuỷ tộc bị đạp đổ.

Bán tàu lên cạn

Những ngư dân sừng sỏ nhất trong nghề biển tại Đà Nẵng đã bắt đầu tạo cho mình một cuộc sống mới an toàn hơn và xa dần biển cả. Ngư dân Nguyễn Văn Hùng (36 tuổi), phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) người thoát chết trở về từ cơn bão Chanchu (2006), đã dựng cho mình một quán nhậu ven biển có tên Đại Dương Xanh. Quán này anh dựng lên sau cơn bão kinh hoàng đó nhưng bản thân anh vẫn tiếp tục bám biển.

Nhưng sau hàng loạt biến cố trên biển gần đây, Hùng tâm sự: “Chắc tôi bán tàu được ít tiền trả nợ ngân hàng, còn lại đổi quán nhậu thành một quán cà phê hướng ra biển và vĩnh biệt luôn nghề biển. Con cháu của tôi, tôi sẽ không cho đứa nào bước lên thuyền nữa”. Hùng cho biết, bão biển ngư dân đã vượt qua nhiều cơn, nhưng lần này quá nhiều nguy hiểm rình rập nên ở trên bờ cho chắc. “Tàu mình đánh bắt cá ngoài vùng cấm của Trung Quốc, tuy nhiên khi vào bờ thì phải chạy qua vùng đó, lỡ gặp tàu vũ trang của họ coi như xong… Ngoài chuyện thu cá, họ còn phạt thì ngư dân có nước chết”, Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Hoà, chủ tàu ĐNa – 66456 (Xuân Hà — Thanh Khê), cho biết tàu ông cùng 20 lao động sẽ chuyển sang ngư trường gần bờ. Dù thu nhập ít đi, nhưng đánh bắt gần bờ an toàn hơn. Theo ông Hoà, vấn nạn mà ngư dân chúng ta hay gặp là bị tàu lạ hút xăng dầu, thu cá, ngư lưới cụ, thậm chí tước cả nhẫn vàng, dây chuyền của ngư dân…

Quận Thanh Khê hiện có đến 90% tàu công suất lớn (trên 200CV) chuyển sang ngư trường gần bờ. Hội nông dân quận cho hay, năm tháng đầu năm, có 27 tàu công suất lớn được đem bán, và người mua cũng chuyển sang đánh bắt gần bờ. Trong cuộc tiếp xúc với báo chí gần đây, ông Lưu Quang Khánh, phó chi cục Thuỷ sản Đà Nẵng cho biết, trong số 160 tàu công suất lớn (trên 60CV) của quận Thanh Khê chuyển đổi khai thác gần bờ, và bán, có 30 tàu chuyển thành nghề lộng, 25 tàu lưới vây và chỉ còn 18 tàu vươn khơi… Hiện có đến 1.400 tàu trong tổng số 2.000 tàu cá của Đà Nẵng đánh bắt nghề giã cào, lưới kéo gần bờ.

Tấn Phong – Đoàn Nguyễn

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm biển của Trung Quốc

Chiều ngày 9.6, ông Nguyễn Việt Thắng, chủ tịch hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Hội Nghề cá Việt Nam phản đối những trường hợp phía nước ngoài lợi dụng lệnh cấm đánh bắt trên biển để thu giữ phương tiện, bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam. Bên cạnh đó, hội Nghề cá khuyến cáo ngư dân vẫn khai thác bình thường trên vùng lãnh hải của Việt Nam mà phía Trung Quốc phát lệnh cấm đánh bắt”. Theo ông Thắng, đây là vùng biển không những thuộc chủ quyền Việt Nam, mà vốn đã là ngư trường truyền thống đánh bắt cá của ngư dân miền Trung.

Trước đó, hội Nghề cá đã kiến nghị Chính phủ có biện pháp bảo vệ ngư dân. Ông Thắng đề nghị ngư dân cần tổ chức đánh bắt thành từng đoàn, từng đội để hỗ trợ nhau. Bên cạnh đó, hội cũng đề nghị bộ đội, hải quân cần tăng cường tuần tra thường xuyên tại những vùng biển giáp ranh, để hỗ trợ ngư dân.

Hoàng Bảy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: